Kiến thức

Hướng dẫn cách chơi hợp âm F trên Guitar

Hướng dẫn cách chơi hợp âm F của Guitar

Không phải bất kì người chơi guitar nào cũng cảm thấy dễ dàng để thành thục kỹ thuật chơi hợp âm F. Có nhiều cách để chơi hợp âm Fa trưởng, và nó thường được rút ngắn và thay đổi theo bài hát và bởi người chơi guitar. Tuy nhiên, điều này chỉ làm cho bạn có nhiều cách hơn để sử dụng các hợp âm tự nhiên hơn khi chơi guitar. Cùng tìm hiểu một số cách chơi hợp âm F qua bài viết dưới đây.

Cách 1: Chơi hợp âm Fa trưởng giản lược (Mini F)

– Bước 1: Giữ chặt 2 dây 1 và 2 (hoặc dây E, B) bằng ngón trỏ ở phím đầu tiên.

Hãy thử đặt đầu của ngón tay hơi quay lưng về phía đầu đàn, để khi bạn nhấn xuống dây đàn, dùng cạnh ngón tay thay vì dùng toàn bộ phần thịt của ngón tay. Phần này hơi khó làm 1 chút, nhưng sẽ dễ hơn khi sử dụng với các phím đàn.

– Bước 2: Đặt ngón giữa lên dây thứ 3 từ dưới lên (hay còn gọi là dây G)  trên phím đàn thứ 2.

– Bước 3: Đặt ngón áp út lên dây thứ 4 từ dưới lên (hay còn gọi là dây D) trên phím đàn thứ 3.

Hãy thử dùng đầu ngón tay thứ 3 chạm nhẹ vào dây thứ 5 (dây A) để tắt tiếng của dây này. Hiện tại thì chưa cần thiết để luyện tập kỹ thuật này, nhưng nếu bạn muốn tiếp tục chơi guitar, hãy thử luyện tập kỹ thuật tuyệt vời này.

– Bước 4: Luyện tập cách chọn và đánh 4 dây dưới cùng của đàn guitar. Mỗi khi tất cả các ngón tay của bạn cố định tại 1 vị trí, hãy luyện tập cách chọn và đàn 4 dây đàn dưới cùng cho đến khi từng dây đàn phát ra các âm thanh trong trẻo và rõ ràng

 • Nếu bạn đánh ra một nốt nhạc không rõ ràng, hãy điều chỉnh vị trí ngón tay của bạn cho đến khi bạn có thể đánh ra một âm thanh rõ ràng.
 • Dây đàn thứ nhất và thứ hai thường xảy ra nhiều vấn đề nhất. Hãy kiểm tra xem ngón tay thứ 2 và thứ 3 của bạn đã đặt lên các dây thích hợp chưa, chứ không phải đặt lên các dây bên dưới.
 • Khi bạn đã chơi từng nốt nhạc rõ ràng rồi, hãy luyện tập hợp âm F. Đồng thời, tập thay đổi từ hợp âm F sang hợp âm khác và ngược lại. Ban đầu có thể sẽ hơi chậm, nhưng dần dần bạn sẽ thấy quen và trở nên thành thạo.

Cách 2: Cách chơi hợp âm F “Mở”

– Bước 1: Giới thiệu về hợp âm F mở (“open F”)

Phiên bản này của hợp âm Fa trưởng được gọi là “hợp âm F cũ” (vì nó được các nhạc sĩ sử dụng phổ biến ở thập niên 60 và 70), bổ sung thêm 1 nốt nhạc cho hợp âm F bên trên sẽ tạo ra âm thanh đầy đủ và phong phú hơn, gọi là hợp âm F mở (“open F”). Chơi hợp âm này hơi khó hơn so với chơi hợp âm giản lược “mini F” nhưng dễ hơn chơi hợp âm F đầy đủ được mô tả bên dưới.

– Bước 2: Đặt ngón trỏ lên dây thứ nhất và thứ 2 (hay còn gọi là dây E và B) của phím đàn đầu tiên. Làm giống như khi bạn chơi hợp âm “mini F” bên trên.

 

– Bước 3: Đặt ngón giữa lên dây thứ 3 (dây G) của phím đàn thứ 2. Đây là nốt A.

– Bước 4: Đặt ngón út lên dây thứ 4 (dây D) của phím đàn thứ 3. Đây là nốt F – nốt gốc của hợp âm.

– Bước 5: Đặt ngón áp út lên dây thứ 5 (dây A) của phím thứ 3.

 • Đây là nốt mở rộng. Bây giờ ngón tay thứ 3 của bạn đặt trên dây A, ngón út đặt trên dây D. Bạn hoàn toàn có thể hoán đổi vị trí của 2 ngón này cho nhau nếu bạn thích, nhưng đa phần mọi người đều thấy vị trí đặt ngón như thế này là thích hợp nhất.
 • Nếu có thể, hãy thử dùng đầu ngón thứ 3 chạm nhẹ vào dây thứ 6 (dây E), nó sẽ làm cho dây này trở thành dây câm, bạn hoàn toàn không thể nghe thấy âm thanh phát ra từ dây này khi gảy đàn.

Cách 3: Chơi hợp âm chặn F trưởng

– Bước 1: Chặn phím đầu tiên

Đặt ngón trỏ của bạn ngang qua 6 dây đàn trên phím đầu tiên và nhấn xuống. Phiên bản này của hợp âm Fa trưởng là phiên bản truyền thống nhất, bao gồm tất cả các nốt nhạc, không bị cắt nốt nào. Tạo ra hợp âm phiên bản dài, đầy đủ nhất.

 • Cuộn nhẹ đầu ngón tay về phía đầu đàn, nhấn xuống bằng cạnh và xương của ngón tay sẽ dễ dàng hơn khi bạn nhấn xuống bằng phần thịt mềm ở giữa.
 • Bạn sẽ cần sử dụng khá nhiều lực để giữ xuống tất cả 6 dây đàn. Cố gắng ép ngón tay cái vào để hỗ trợ lực cho tay bạn.

– Bước 2: Sử dụng các ngón tay còn lại. Giữ ngón đầu tiên ở vị trí thanh ngang, ngón thứ 2, 3 và 4 tạo thành hình dạng của hợp âm E, bắt đầu từ phím thứ 2.

 • Đặt ngón tay thứ hai của bạn vào dây đàn thứ ba (dây G) trên phím thứ hai.
 • Đặt ngón tay thứ ba của bạn vào dây đàn thứ năm (dây A) trên phím thứ ba.
 • Đặt ngón tay thứ tư của bạn vào dây đàn thứ tư (dây D) trên phím thứ ba.

– Bước 3: Chơi hợp âm chặn khác

Vị trí ngón tay để chơi hợp âm Fa trưởng là 1 ví dụ để biết về hình dạng, thứ tự các ngón tay để chơi hợp âm E cơ bản.

 • Ví dụ: Giữ các ngón tay theo hình dáng (vị trí) như khi chơi hợp âm F chặn, di chuyển bàn tay hướng về phía cổ của guitar cho đến khi ngón trỏ của bạn ở phím thứ 3. Đây là hợp âm G chặn. Nếu ngón trỏ của bạn ở phím thứ 5, bạn đang chơi hợp âm A. Bạn có thể di chuyển hình dạng ngón tay như thế này đến bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Cách 4: Làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

– Bước 1: Học trên guitar điện tử.

Nếu bạn được chọn lựa giữa guitar điện tử và guitar thùng (acoustic), hãy học chơi hợp âm F bằng guitar điện tử trước. Các dây đàn mỏng hơn và bảng phím đàn nhanh hơn, dễ dàng di chuyển xung quanh các dây đàn có thể, đặc biệt là khi chơi các hợp âm chặn.

 • Các dây đàn trên guitar điện tử gần với bảng phím đàn, nên bạn không cần dùng  nhiều sức lực trên các ngón tay.

– Bước 2: Mua các dây đàn mới, mỏng hơn. Có một mẹo hay ở đây là: nếu dây đàn hiện tại của bạn dày, bạn nên thay bằng dây đàn có kích thước mỏng (tốt nhất là 9s cho guitar điện và 10s cho guitar acoustic.

 • Dây đàn mỏng không cần dùng quá nhiều lực, sẽ làm bạn giảm các cơn đau ở ngón tay.
 • Nếu bạn muốn học cách thay dây đàn, hãy xem thêm ở bài viết này nhé.

– Bước 3: Hạ thấp khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn. Khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn của guitar liên quan đến vị trí của các dây đàn đặt vị trí cao bao nhiêu so với bảng phím đàn. Điều này đòi hỏi dịch vụ chuyên nghiệp, nhưng đây là bước chính để việc chơi và học guitar trở nên thú vị.

 • Khoảng cách càng thấp, đòi hỏi áp lực đè xuống các dây đàn càng ít. Những cây guitar rẻ thường có khoảng cách khá cao, đây sẽ là vấn đề lớn đối với người mới bắt đầu chơi guitar.
 • May mắn rằng, các cửa hàng guitar đều có dịch vụ để giảm khoảng cách này xuống mức thấp. Bạn sẽ phải trả tiền cho dịch vụ này, nhưng nó sẽ làm cho guitar của bạn đẹp hơn rất nhiều cả về hình dáng lẫn âm thanh.

Hi vọng với những cách chơi trên đây, bạn đã có thêm nhiều khám phá về hợp âm F và hiểu rõ hơn cách chơi hợp âm này. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời